Bất động sản 2021, đâu là vùng “đất hứa”?

 Thị trường bất động sản sẽ có một sự dịch chuyển mạnh mẽ làn sóng đầu tư từ những thị trường quen thuộc sang những vùng đất mới nhiều tiềm năng và cơ hội hơn. Vậy đâu là những thị trường mới trong năm 2021?

Dịch chuyển khỏi đại đô thị

Tại Hội thảo “Bất động sản 2021 và sự trỗi dậy của những thị trường mới” diễn ra mới đây, nhiều chuyên gia cùng chung nhận định, biến cố dịch bệnh Covid – 19 đã gây ra nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản từ đầu năm 2020 đến nay.

Tuy nhiên, nếu trong thời gian tới có sự xuất hiện của Vacxin và các chính sách kiểm soát tốt Covid – 19 thì sự phục hồi của nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng sẽ bắt đầu từ cuối 2020 và đầu năm 2021.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản 2021 sẽ tiếp tục đẩy mạnh làn sóng li tâm khỏi các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội hay các địa phương đã phát triển mạnh nhiều năm qua như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc sang các thị trường mới mẻ và giàu tiềm năng đầu tư hơn như Bình Định, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Bình, Bình Thuận…

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng nguyên nhân của sự dịch chuyển này là do quỹ đất tại các đô thị như TP.HCM hay Hà Nội đã dần khan hiếm, thủ tục pháp lý thực hiện dự án khó khăn và mức giá bán đã lên quá cao.

Trong khi đó, các thị trường mới nhà đầu tư được tạo nhiều điều kiện thuận lợi từ chính sách, cơ chế để thực hiện dự án nhanh chóng. Quỹ đất những địa phương này còn rộng lớn và giàu tiềm năng phát triển. Đặc biệt là giá đất vẫn còn thấp còn khả năng tăng mạnh trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Doanh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, cho biết về điều kiện tự nhiên, khác với Hà Nội hay TP.HCM quỹ đất đã cạn kiệt, ở các tỉnh ven biển miền Trung hầu hết là quỹ đất còn lớn, thuận lợi cho việc phát triển dự án, kể cả dự án quy mô lớn. Mặt khác, ở các địa phương này vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá, cả về vị trí địa lý, cảnh quan, khí hậu và danh lam thắng cảnh.

Đây cũng là khu vực giao thoa của nhiều nền văn hóa nhưng mặt khác vẫn giữ được những nét đặc trưng của văn hóa bản địa độc đáo. Vì vậy mà tạo nên sự phong phú, đa sắc màu, là điều kiện tốt để phát triển du lịch khám phá. Đây là điều kiện tốt để phát triển bất động sản du lịch.

Sức mạnh từ “sếu đầu đàn”

Sự trổi dậy của những thị trường mới bên cạnh tiềm năng sẵn có và chính sách mời gọi hấp dẫn của chính quyền địa phương thì một trong những điều kiện không thể thiếu đó là vài trò của những doanh nghiệp tiên phong, nhà đầu tư chiến lược hay còn được ví von là những “con sếu đầu đàn”.

dinh huong quy hoach xanh tai Thanh pho phia dong va xu huong phat trien BdS tuong lai bat dong san 1 1598943851 115 width660height440 Bất động sản 2021, đâu là vùng “đất hứa”?

Trong quá khứ có những địa phương ven biển miền Trung như Bình Thuận, Bình Định, Quảng Bình, Thanh Hoá… dù sở hữu tiềm năng du lịch rất lớn khi có nhiều bãi biển đẹp nhưng vẫn không thể phát triển. Chỉ đến khi có sự xuất hiện của những “đại bàng” như Novaland, FLC, Hưng Thịnh…thì những vùng đất này đang “thay da đổi thịt” mỗi ngày.

Bà Lê Thị Vinh Hương, Phó Giám đốc Sở Du lịch Bình Định, cho biết, từ 2013 – 2016, bức tranh du lịch Bình Định còn nhạt nhòa, không có nhiều điểm nhấn. Năm 2016, tổng khách du lịch là 3,2 triệu lượt khách nhưng đến năm 2019 đã tăng lên là gần 5 triệu lượt.

Trong những năm gần đây, Quy Nhơn trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn tại miền Trung. Cơ sở lưu trú 2020 tăng 12,6% so với 2016, nhiều loại hình du lịch mới được phát triển.

Theo bà Hương, để có được sự thay đổi như vậy có sự đóng góp của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp chiến lược. Trong đó có tập đoàn FLC, doanh nghiệp đã và đang xây dựng tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn. Trong thời gian tới, FLC sẽ tiếp tục khánh thành hai tổ hợp quan trọng khác là FLC Coastal Hill Quy Nhơn, FLC Sea Tower.

Ông Trinh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng, mỗi khi quyết định lựa chọn đầu tư ở địa phương nào thì FLC luôn giữ suy nghĩ sẽ phát triển lâu dài tại địa phương đó.

“Một địa phương để có thể thu hút nhà đầu tư, nhà phát triển dự án thì điều quan trọng nhất là sự đối xử công bằng của chính quyền tỉnh đối với các nhà đầu tư lớn và vừa, đặc biệt là nhà đầu tư chiến lược. Nếu được coi trọng là nhà đầu tư chiến lược, chúng tôi sẵn sàng đầu tư toàn tâm, toàn lực vào thị trường đó”, ông Quyết nói.

Ông Quyết cũng tiết lộ, sắp tới doanh nghiệp của ông sẽ tiếp tục đầu tư một dự án mang tên Cù Lao Xanh ở Bình Định.

Tiến sĩ Trần Du Lịch, Thành viên tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, chia sẻ, sự xuất hiện của những nhà đầu tư tiên phong tại các thị trường chiến lược được ví như câu nói “Thóc đến đâu, bồ câu đến đó”. Một thị trường muốn phát triển không thể thiếu những nhà đầu tư tiên phong.

Cũng theo ông Lịch, để có một thị trường bất động sản phát triển thì yếu tố hạ tầng giao thông mang tính quyết định.

Riêng tại Bình Định, trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư rất mạnh với hàng loạt dự án như: Tuyến QL19 mới đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1 (dài gần 18km), tuyến đường phía Tây tỉnh kết nối phía Tây Nam cửa ngõ TP. Quy Nhơn đến Khu Công nghiệp Becamex Bình Định (hơn 14,3km), tuyến đường trục Khu kinh tế nối dài từ Cảng Hàng không Phù Cát về Khu kinh tế Nhơn Hội (18,5km), tuyến đường ven biển từ Cát Tiến đến Đề Gi (hơn 21,5km)… Đến nay, tuyến QL 19 mới và tuyến đường phía Tây tỉnh đã hoàn thành đưa vào khai thác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *