CHỨNG CHỈ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN- Điều kiện và trình tự nhận chứng chỉ hành nghề

1. Vai trò của chứng chỉ môi giới bất động sản

1.1.Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là gì?

CHỨNG CHỈ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hay còn được gọi với nhiều tên gọi tắt như: chứng chỉ bất động sản, chứng chỉ môi giới nhà đất, chứng chỉ môi giới bất động sản…

Theo quy định tại điều 11 Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của của Thủ Tướng Chính Phủ thì chứng chỉ môi giới bất động sản là một loại chứng chỉ, giấy chứng nhận cửa một đơn vị đào tạo dạy các lớp học, khóa học môi giới bất động sản, định giá bất động sản và vấn đề quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS.

Với quy định này, từ thời điểm ngày 01/01/2009, tất cả cá nhân, tổ chức tham gia lĩnh vực kinh doanh bất động sản phải tham gia khóa học chứng chỉ môi giới bds và được cấp chứng chỉ bất động sản.

Tuy nhiên, vẫn nhiều người không có chứng chỉ bất động sản nhưng vẫn tham gia hoạt động môi giới. Vì vậy, nến năm 2015, khi luật kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực và xác định môi giới bất động sản là nghề được pháp luật công nhận, và để hành nghề sẽ cần có chứng chỉ môi giới bất động sản được cấp bởi đơn vị đào tạo các khóa học kinh doanh môi giới bất động sản.

Cụ thể, thông tư số 11/ 2015/ TT- BXD cũng quy định: nhân viên môi giới bất động sản phải dự thi sát hạch môi giới BĐS và có chứng chỉ môi giới bất động sản mới được hành nghề kể từ ngày 16/02/2016.

1.2.Tầm quan trọng của chứng chỉ môi giới bất động sản:

Chứng chỉ môi giới nhà đất

Chứng chỉ hành nghề có vai trò quan trọng trong việc:

 • Xây dựng đội ngũ kinh doanh, hành nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp có tâm – tín trong nghề giúp môi trường bất động sản phát triển lành mạnh, mạnh mẽ hơn.
 • Việc các nhân viên môi giới bất động sản phải được đào tạo qua các lớp học, khóa học kinh doanh, học môi giới bất động sản và trải qua kỳ thi sát hạt để được cấp phép hành nghề sẽ giúp mang lại chất lượng đội ngũ môi giới nhà đất hoạt động hiệu quả, chuyển nghiệp, minh bạch, đáng tin cậy cho nhà đầu tư BĐS.
 • Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cũng là điều kiện không thể thiếu nếu muốn thành lập sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản: “sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản…”.
 • Là “giấy phép” hành nghề môi giới bất động sản của mỗi người khi có các hoạt động dịch vụ môi giới nhà đất.

1.3.Mức phạt khi không có chứng chỉ môi giới bất động sản:

Hiện nay, theo quy định pháp luật môi giới nhà đất thì người hành nghề bắt buộc phải có chứng chỉ môi giới BĐS do Sở Xây dựng ở tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Hiện nay, đối với tổ chức cá nhân có môi giới BĐS không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản…

Điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với môi giới không có chứng chỉ có 1 mức đó là:

 • Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu là cá nhân hành nghề môi giới bất động sản độc lập.
 • Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng nếu là tổ chức, công ty tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không đủ 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hoặc do sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề.

2. Điều kiện để được cấp chứng chỉ môi giới Bất động sản:

Theo quy định tại Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 tại khoản 1 Điều 68 quy định:

1. Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

 1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 2. Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 3. Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.”

Chung chi moi gioi bds 0912167788.. CHỨNG CHỈ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN- Điều kiện và trình tự nhận chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ môi giới bất động sản

3. Trình tự cấp Chứng chỉ môi giới bất động sản:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản:

Mỗi cá nhân phải chuẩn bị hai bộ hồ sơ thi chứng chỉ môi giới bất động sản, mỗi bộ bao gồm những giấy tờ như sau:

 • 1 Mẫu đơn xin dự thi sát hạch môi giới BDS ( Chú ý: có dán ảnh màu 4x6cm chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi)
 • 1 bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp THPT trở lên hoặc tương đương
 • 1 Bản sao CMND có công chứng ( hoặc thẻ căn cước)
 • 1 Bản sao giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học
 • 06 ảnh màu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian sáu tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận, số điện thoại;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Công ty cổ phần Tập đoàn VCB (là đơn vị được uỷ quyền để tổ chức thi sát hạch):

Tập đoàn VCB sẽ kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ khi nhận hồ sơ đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản,

– Nếu hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ thì Tập đoàn VCB sẽ cho vào danh sách và thông báo ngày thi.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì Tập đoàn VCB sẽ hướng dẫn các cá nhân hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Chuẩn bị thi sát hạch:

Trước khi tổ chức thi sát hạch theo uỷ quyền của Sở xây dựng. Tập đoàn VCB sẽ tổ chức ôn cho các cá nhân hai buổi để thi có kết quả cao.

Lệ phí ôn và thi là: 1.700.000 đồng/ Chứng chỉ

* Điều kiện dự thi sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản

 1. Tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên;
 2. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù;
 3. Đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi.

* Nội dung thi sát hạch có 02 phần thi như sau:

– Phần kiến thức cơ sở: Thi trắc nghiệm, thi viết hoặc kết hợp hai hình thức trên, thời gian thi 120 phút, bao gồm:

 1. Đầu tư bất động sản;
 2. Thị trường bất động sản;
 3. Luật kinh doanh bất động sản;
 4. Luật đất đai.
 5. Luật Thuế phí.
 6. Luật xây dựng.
 7. Luật nhà ở
 8. Luật dân sự
 9. Phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản

– Phần kiến thức chuyên môn, bao gồm:

 • Quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản;
 • Tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản;
 • Giải quyết tình huống trên thực tế.

Nếu kết quả kỳ thi của Nếu bạn đạt điểm thi từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100) cho mỗi bài thi cơ sở và bài thi chuyên môn thì bạn đã đạt yêu cầu sát hạch kiến thức môi giới bất động sản và có thể được cấp Chứng chỉ.

4. Học ở đâu để được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản tốt nhất?

VCB Group - Vươn tới những tầm cao

 Để trả lời cho câu hỏi ” Học bất động sản ở đâu thì tốt?”, Công ty cổ phần tập đoàn VCB với đội ngũ giảng viên là Tiến sĩ, Thạc sĩ đồng thời cũng là những chuyên viên tư vấn môi giới bất động sản chuyên nghiệp đã có trên 10 năm kinh nghiệm trong ngành. Chúng tôi xin cam đoan đảm bảo với các bạn về chất lượng giảng dạy cũng như đảm bảo đào tạo ra những chuyên viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

4.1. Khóa học về môi giới bất động sản tại VCB GROUP.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao việc bổ sung những kỹ năng cần thiết cho đội ngũ nhân viên Sale, nhân viên kinh doanh, quản lý – điều hành và các dịch vụ liên quan đến bất động sản. Viện đào tạo nhân lực xây dựng Việt Nam thuộc Tập đoàn VCB là địa điểm được nhiều học viên quan tâm và tin tưởng trong nhiều năm qua đã đào tạo ra hàng ngàn chuyên viên môi giới bđs trên cả nước.

Cap chung chi moi gioi bds 0912167788 CHỨNG CHỈ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN- Điều kiện và trình tự nhận chứng chỉ hành nghề Hoc moi gioi bds 0912167788 0928070888 CHỨNG CHỈ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN- Điều kiện và trình tự nhận chứng chỉ hành nghề

4.2.  Giới thiệu sơ lược về VCB GROUP:

Viện đào tạo nhân lực xây dựng Việt Nam thuộc Tập đoàn VCB là tổ chức có uy tín chuẩn do Bộ xây dựng thẩm định, liên tục khai giảng các khóa học đào tạo Môi giới bất động sản, Định giá bất động sản và Quản lý sàn giao dịch bất động sản trên Toàn quốc.

Ngoài ra VCB GROUP còn có hai sàn giao dịch bất động sản là: Greenproperty  LandVCB Land chuyên phân phối các sản phẩm bất động sản biệt thự, liền kề và nghỉ dưỡng ven đô, chung cư, đất nền… là nơi thực tập lý tưởng và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên viên kỳ cựu, nhà quản lý có nhiều bề dày kinh nghiệm và cung cấp cho các học viên kiến thức thực tế sâu rộng, những trải nghiệm để đời mà những người kinh doanh bất động sản đi trước đã phải mất bằng nhiều tiền mới có được. Viện đào tạo cũng sẽ tặng cho mỗi bạn học viên 100.000 Data khách hàng VIP để làm vốn khai thác mà VCB GROUP đã bỏ tiền ra mua.

4.3. Khóa học môi giới bất động sản tại VCB GROUP có gì khác biệt?

4.3.1. Có cơ hội được đào tạo nhiều kỹ năng:

Viện đào tạo nhân lực xây dựng Việt Nam – Tập đoàn VCB không chỉ đào tạo kiến thức BĐS, kiến thức về pháp luật liên quan đến kinh doanh BĐS mà các cá nhân còn có cơ hội nâng cao các kỹ năng như: kỹ năng kinh doanh BĐS, kỹ năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng, kỹ năng chốt sales, kỹ năng đàm phán, kỹ năng bán hàng tốn ít chi phí nhất, phong thủy trong bđs…

4.3.2. Được đào tạo các lĩnh vực đang là xu hướng phát triển hiện nay:

Trong khóa học các cá nhân còn được tìm hiểu thêm về kiến thức Marketing online trên Google search, Facebook, kiến thức về phong thủy trong BĐS, biết cách hạch toán dòng tiền ổn định có lợi nhuận kép, không bị lạm phát, mất giá khi đầu tư BĐS so với đầu tư chứng khoán, tiền gửi ngân hàng, đầu tư vàng, đô la…

4.3.3. Cơ hội mở rộng mối quan hệ:

Ngoài việc học kiến thức, kỹ năng các cá nhân tham gia khóa học còn được biết cách làm giàu một cách khoa học, biết nắm bắt cơ hội chính xác và hơn nữa…Sau khi hoàn thành khóa học tất cả các bạn sẽ bước lên một tầm cao mới để tự tin bước vào đời trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS làm giàu cho bản thân và chia sẻ cơ hội cho khách hàng, các nhà đầu tư.

4.4. Địa điểm học môi giới bất động sản:

+ Địa chỉ 1: Trung tâm dạy nghề Quận Đống Đa, Số 6, Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội.

+ Địa chỉ 2: Viện khoa học xã hội, số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

+ Địa chỉ 3: Trường đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Vườn Đào, Bãi Cháy, TP Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.

+ Địa chỉ 4: Trường ĐH kinh tế  Nghệ An, Số 51 Lý Tự Trọng, TP Vinh, Tỉnh Nghệ An.

+ Địa chỉ 5: Trường đào tạo cán bộ Khánh Hòa, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

+ Địa chỉ 6: Trường CĐ Kinh tế HCM, Quận 1, TP HCM.

+ Địa chỉ 7: Trường cao đẳng nghề Đà Lạt, Địa chỉ: Số 01 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

+ Địa chỉ 8: SỐ 31- ĐIỆN BIÊN PHỦ- PHƯỜNG MINH KHAI- QUẬN HỒNG BÀNG- TP HẢI PHÒNG.

4.5. Đội ngũ Giảng viên:

Là Tiến sĩ, Thạc sĩ, là các chuyên gia của phòng Quản lý nhà và BĐS – Bộ Xây dựng và các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh Bất động sản, các giảng viên tại các trường đại học.

4.6. Học phí khóa học đào tạo chứng chỉ môi giới bất động sản:

+ Môi giới BĐS: 1.300.000đ

+ Định giá BĐS: 1.300.000đ

+ Quản lý, điều hành sàn giao dịch BĐS: 1.300.000

+ Học cả 3 môn còn 3,000.000 đồng (học online còn: 2.500.000 đồng)

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về khóa học của chúng tôi, xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết rõ hơn về khóa học. Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của công ty luôn trực trên đường dây 24/7 để giải đáp bất cứ thắc mắc nào từ bạn!

Viện đào tạo nhân lực xây dựng Việt Nam – CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VCB.

Địa chỉ: Số 214, Tòa nhà TSQ – EUROLAND, Làng Việt kiều châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Tel: 0243 8339 111

Hotline: 0928 070 888 – 0912 16 77 88 – 0936 136 606 – 0943 170 222.

Website: www.vcbgroup.vn;

Trang chủ

Fanpage: https://www.facebook.com/viendaotaonhanlucxaydungvietnam/

Email: [email protected]; [email protected]

Chúng tôi luôn đồng hành cùng thành công của bạn !

Always beside your success !

 

14 thoughts on “CHỨNG CHỈ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN- Điều kiện và trình tự nhận chứng chỉ hành nghề

 1. Lê đình sơn says:

  Ad cho mình hỏi là học để cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bds trọn gói là bao nhiêu tiền. Và tại sao khoá học lại có tới 3 lớp: môi giới bds, định giá bds, quản lý sàn bds. Mình chỉ muốn có chứng chỉ môi giới thì có phải học cả 3 lớp không. Cảm ơn ad!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *