Khối lượng đầu tư bất động sản sụt giảm vì Covid-19

Khối lượng đầu tư nửa đầu năm ở châu Á Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó quý 2 giảm 39% và quý 1 giảm 26%.

Khối lượng đầu tư bất động sản sụt giảm vì Covid-19
Khối lượng đầu tư bất động sản sụt giảm vì Covid-19

Theo báo cáo về hoạt động đầu tư bất động sản châu Á Thái Bình Dương của Jones Lang LaSalle (JLL), những tác động đầy đủ của đại dịch Covid-19 đối với thị trường bất động sản châu Á Thái Bình Dương đã rõ nét trong quý 2/2020. Trong nửa đầu năm nay, lượng đầu tư và giá cho thuê giảm ở hầu hết các loại tài sản thương mại.

Hoạt động đầu tư lao dốc

Dữ liệu mới được công bố của đơn vị này cho thấy tổng khối lượng đầu tư nửa đầu năm ở châu Á Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó quý 2 giảm 39% và quý 1 giảm 26%.

“Hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản tiếp tục lao dốc khi nhiều quốc gia vẫn còn đóng cửa thành phố và hạn chế đi lại, tác động lớn đến những kế hoạch triển khai vốn trong ngắn hạn”, JLL cho biết.

Singapore và Hong Kong là hai khu vực có vốn đăng ký đầu tư giảm mạnh nhất trong khu vực, lần lượt giảm 68% và 65% so với cùng kỳ. Các thị trường khác cũng ghi nhận mức giảm đáng kể: Úc giảm 58%, Hàn Quốc giảm 45%, Nhật Bản giảm 20% và Trung Quốc giảm 15%.

Tại Việt Nam, dịch Covid-19 cũng gây hệ lụy lớn tới quyết định của các nhà đầu tư, với tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến ngày 20/6 đạt gần 15,7 tỉ USD, giảm 15,1% theo năm.

Ông Stuart Crow, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn khu vực châu Á Thái Bình Dương của JLL, cho biết sự sụt giảm đáng kể các giao dịch trong quý 2 là do thị trường thiếu hụt những tài sản sẵn sàng để bán và sự không chắc chắn về thời gian phục hồi của các nền kinh tế.

Theo ông Crow, thanh khoản vẫn rất cao và dòng vốn đầu tư sẽ tăng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa, cùng theo đó là mức giá sẽ được điều chỉnh ở một số thị trường.

Khẩu vị của các quỹ đầu tư lớn vẫn là ưa chuộng các tài sản văn phòng tại những thị trường cốt lõi. Vì vậy, các tòa nhà văn phòng tiếp tục đón nhận nhiều vốn đầu tư nhất.

Các trung tâm hậu cần và bất động sản thay thế như trường học và trung tâm dữ liệu cũng đang rất thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư, thúc đẩy một loạt các cuộc gọi vốn và liên doanh mới. Các giao dịch đầu tư vào thị trường bán lẻ và khách sạn vẫn tiếp tục trì trệ trong thời gian qua.

Dịch Covid-19 khiến hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản tiếp tục lao dốc.
Dịch Covid-19 khiến hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản tiếp tục lao dốc.

Hoạt động cho thuê chững lại

Tại châu Á Thái Bình Dương, thị trường văn phòng cho thuê bị chững lại trong nửa đầu năm 2020, chỉ có một số thị trường ngoại lệ có mức tăng giá theo quý.

So với quý trước đó, giá thuê văn phòng tại quận trung tâm Hong Kong đã giảm 9,3%, Bắc Kinh 4,1%, Melbourne 3,9%, Sydney 3,5% và Singapore giảm 3,3% trong bối cảnh người lao động tìm việc ngày càng tăng và nhu cầu thuê lại suy yếu.

Một số thị trường văn phòng tại khu vực trung tâm Osaka và Seoul vẫn ghi nhận giá thuê tăng 1% đến 2%.

Trong khi đó tại TP. Hồ Chí Minh, các văn phòng hạng A & B bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên bị ghi nhận âm sau một thập kỷ. Nhưng phần lớn chủ nhà vẫn khá tự tin trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung, giá thuê vẫn chưa ghi nhận sự điều chỉnh đáng kể.

Ngành bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì chính phủ các nước yêu cầu giãn cách xã hội, nhu cầu bị cắt giảm trong suốt quý thứ hai. Hong Kong tiếp tục là thị trường giảm giá thuê bán lẻ mạnh nhất khu vực với 13,3%. Tương tự với các thị trường Đông Nam Á, Singapore ghi nhận giá bán lẻ giảm 8,5%.

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá thuê vẫn không thay đổi so với quý trước, đạt 79,4 USD/m2/tháng tại khu vực trung tâm và 38,5 USD/m2/tháng ở khu vực ngoài trung tâm.

Bất động sản công nghiệp và hậu cần là thị trường có khả năng phục hồi tốt nhất trong quý 2. Tăng trưởng giá thuê vẫn tích cực ở Thượng Hải 1,2% và Sydney 1% và phần lớn ổn định ở Singapore, Bắc Kinh, Sydney và Melbourne.

Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vị thế là điểm đến ưa thích trước xu hướng dịch chuyển nhà máy sản suất. Dù Covid-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp, với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư. Việc này góp phần tạo tâm lý lạc quan cho chủ đầu tự trong việc nâng giá đất bất chấp dịch bệnh vẫn đang diễn ra.

Ông Roddy Allan, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường châu Á Thái Bình Dương của JLL, nhận định tác động của Covid-19 sẽ vẫn còn, nhưng số liệu của JLL cho thấy các nhà đầu tư sẽ tiếp cận thị trường trong nửa cuối năm 2020 với những biện pháp khác nhau và dòng vốn sẽ tăng tốc vào đầu năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *