3 Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản 

Bất động sản luôn là lĩnh vực được coi là “con mồi lớn” đối với các nhà đầu tư. Cũng bởi tính đặc biệt và sức cạnh lớn nên bất động sản cũng có những đặc thù riêng biệt so với các thị trường khác. Vậy đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản? Hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây để có nhiều cái nhìn toàn diện và chi tiết nhất về thị trường sôi động này nhé!

yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản
yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Tìm hiểu về bất động sản 

yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Bất động sản là gì?

Trước tiên, cùng ta hãy cùng tìm hiểu bất động sản là gì? Cụ thể, bất động sản bao gồm đất đai, nhà ở cùng các tài sản gắn liền (tạm thời hoặc vĩnh viễn) với đất. Đây là hình thức tài sản có tính riêng biệt; phụ thuộc vào dòng tiền cũng như cần nguồn vốn nhất định. Ngoài ra, bất động sản còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất, hay hiểu sâu hơn là một thuật ngữ pháp luật. Nó gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách khỏi miếng đất. Có thể là kiến trúc bên trên, nhà cửa, hoặc những gì bên dưới mặt đất. Trong ngôn ngữ tiếng Anh, bất động sản được gọi là Real Property hoặc  Real Estate. 

Những yếu tố liên quan đến bất động sản
Bất động sản là lĩnh vực liên quan chính đến tài chính và vốn. Nếu sở hữu bất động sản đồng nghĩa với việc  bạn có mọi quyền lợi sử dụng để cho thuê, xây nhà hoặc kinh doanh, ký quỹ, bán lại và những gì bạn sở hữu.

Điểm đặc biệt của bất động sản

Bất động sản có tính thanh khoản hơn so với các loại hình đầu tư khác như vàng, tiền tệ. Do đó, giá trị bất động sản luôn tăng cao và ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ thị trường.

Hiểu Rõ Về Điều Kiện Hành Nghề Môi Giới Bất Động Sản – Thông Tin Mới Nhất 2022

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản 

Thị trường bất động sản hiện nay ngày càng thu hút nhiều sự gia nhập của các cá nhân, doanh nghiệp. Nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản cũng là cách để bạn có khả năng làm chủ lĩnh vực này. Hãy cùng tìm hiểu chuyên sâu về những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản

Yếu tố tự nhiên

yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản
yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

 

Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản đầu tiên phải kể đến là yếu tố tự nhiên. Có thể nói đây là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường, giá trị của bất động sản. Cụ thể, các yếu tố tự nhiên bao gồm

 • Vị trí của bất động sản : Có hai loại vị trí bất động sản là vị trí tương đối và vị trí tuyệt đối. Vị trí càng tốt, đẹp thì giá trị bất động sản càng cao. Ví dụ, Nếu bất động sản nằm ở trung tâm thành phố lớn, dân cư đông, tiện nghi sống hiện đại,…thì chắc chắc giá sẽ cao hơn bất động sảng tương tự nhưng nằm ở vùng ven (vị trí tương đối). Hoặc, bất động sản nằm trên các tuyến đường lớn, ngay góc ngã tư, gần các trục giao thông quan trọng thì giá cũng sẽ cao hơn bất động sản nằm cuối hẻm, nằm trong đường nhỏ,..(vị trí tuyệt đối).
 • Kích thước, diện tích, hình dạng miếng đất : Những bất động sản có diện tích lớn, hình dạng đất vuông vắn, không méo hay biến dạng sẽ có giá cao hơn.
 • Địa hình : Bất động sản tọa lạc những khu vực cao ráo, ít ngập lụt vào mùa mưa thì giá cao hơn những bất động sản ở những nơi thấp trũng.
 • Hình thức xây dựng
 • Đặc điểm thổ nhưỡng : Những khu vực có chất đất có độ cứng vừa phải, không quá mềm nhão, thuận lợi cho việc xây cất nhà cửa thì giá trị bất động sản cũng được tăng cao.
 • Yếu tố môi trường và thiên tai.
 • Quy hoạch

Tham khảo thêm:

Những rủi ro thường gặp khi đầu tư bất động sản

Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Yếu tố kinh tế

Kinh tế cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Yếu tố kinh tế có thể kể đến là:

 • Khả năng thu nhập từ BĐS: Có thể hiểu bạn mua một mảnh đất và bán được giá tốt, sau đó người mua lại cũng bán lại được giá tốt và cứ vậy giá sản phẩm của BĐS tăng lên
 • Sự kiện kinh tế: Những sự kiện lớn tầm cỡ khu vực có sự tham gia của WTO, TPP, ASEAN. Các sự kiện thu hút các vốn đầu tư nước ngoài (FDI, FPI) hội nhập làm tăng nhu cầu sử dụng BĐS và giá trị cũng tăng theo.
 • Thị trường kinh tế: tin tức thị trường kinh tế, sự tăng trưởng kinh tế, nhịp độ của thị trường, tỷ lệ thất nghiệp cũng ảnh hưởng đến quyết định đầu tư BĐS.

Yếu tố thị trường

 • Tính hữu dụng của BĐS: Tính hữu dụng của bds là mức độ thỏa mãn của người sử dụng đối với giá trị sử dụng được khai thác thực tế so với giá trị sử dụng tiềm ẩn trong sản phẩm BĐS..
 • Nhu cầu loại BĐS trên thị trường: chẳng hạn như nhu cầu BĐS đất nền giảm khi nhu cầu sử dụng BĐS căn hộ tăng cao và ngược lại.

Yếu tố pháp lý

diem-moi-trong-dao-tao-thi-sat-hach-ve-chung-chi-dau-thau

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản tiếp theo chính là yếu tố pháp lý. Có thể nói bất động sản có trở thành hàng hoá hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố này. Dưới chế độ quốc hữu hoá ruộng đất XHCN, có những hạn chế nhất định về đất đai khi tham gia vào thị trường BĐS.

Ngoài ra các nhân tố chính trị cũng ảnh hưởng đến thị trường này; dưới khía cạnh Nhà nước quản lý các giao dịch. Có những nước đề ra quy định pháp lý khá phức tạp, chi phí lớn, khiến khả năng phát triển của thị trường giảm đi.

Trong khi đó, những nước có thủ tục đơn giản, chi phí thấp; sẽ khuyến khích đưa bất động sản vào giao dịch. Khu vực có mức thuế suất ưu đãi sẽ thu hút vốn đầu tư, kéo theo thị trường bất động sản tăng lên.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Hy vọng các nhà đầu tư đã có thêm những kiến thức bổ ích trước khi bước chân vào lĩnh vực này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy tiếp tục đồng hành cùng Nhà Đất Mới để có thêm thông tin tư vấn hiệu quả

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt hơn

Sat hach moi gioi bds 0912167788 1 3 Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?

Viện đào tạo nhân lực xây dựng Việt Nam – CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VCB.

Địa chỉ: Số 214, Tòa nhà TSQ – EUROLAND, Làng Việt kiều châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Tel: 0243 8339 111

Hotline: 0928 070 888 – 0912 16 77 88 – 0936 136 606 – 0943 170 222.

Website: www.vcbgroup.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/viendaotaonhanlucxaydungvietnam/

Email: [email protected]; [email protected]

Chúng tôi luôn đồng hành cùng thành công của bạn !

Always beside your success !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *