Người mua lưỡng lự khi giá nhà tăng

Nhu cầu về nhà ở tăng mạnh một cách bất thường do đại dịch Covid-19 trong khi nguồn cung lại ít đã đẩy giá nhà tăng cao. Hiện tượng này đang ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người mua nhà tiềm năng ở Mỹ.

Nhu cầu về nhà ở tăng mạnh một cách bất thường do đại dịch Covid-19 trong khi nguồn cung lại ít đã đẩy giá nhà tăng cao. Hiện tượng này đang ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người mua nhà tiềm năng ở Mỹ.

Công ty phân tích dữ liệu CoreLogic cho biết giá trị nhà tăng gần 6% hàng năm. Nhiều người mua nhà kỳ vọng mức giá đó sẽ tiếp tục tăng lên.

Có đến 41% số người trả lời cuộc khảo sát của Fannie Mae cho biết giá nhà sẽ tăng trong năm tới, trong khi tỷ lệ người cho rằng giá sẽ giảm giảm chỉ chiếm 17%.

Nhiều người nghĩ rằng đây là thời điểm tốt để bán nhà. Tâm lý người bán được cải thiện sẽ giúp thúc đẩy nguồn cung và loại bỏ ít nhất một phần sức nóng về giá.

thanh cong cua nghe moi gioi Người mua lưỡng lự khi giá nhà tăng

Doug Duncan, nhà kinh tế trưởng của Fannie Mae, cho rằng yếu tố chính là liệu có đủ người bán tham gia thị trường để tiếp tục đáp ứng nhu cầu mua nhà mạnh mẽ hay không? “Thị trường nhà ở đòi hỏi sự kết hợp phù hợp giữa tăng trưởng giá nhà và sự phục hồi kinh tế liên tục để đạt được mức độ bền vững của hoạt động nhà ở”.

Lãi suất thế chấp giảm đã thúc đẩy người mua vào thị trường, đặc biệt là khi lãi suất lập kỷ lục mới. Hiện lãi suất vẫn chưa rời mức thấp kỷ lục đó, nhưng chúng dường như đã ở mức ổn định.

Sam Khater, nhà kinh tế trưởng của Freddie Mac, cho biết: “Lãi suất cho vay xuống thấp kỷ lục đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà trên thị trường tăng mạnh.”

Mối quan tâm là thị trường nhà ở giá rẻ, nơi lãi suất thế chấp đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Khả năng chi trả đã bị ảnh hưởng và nếu giá không tăng hoặc tăng lên một chút, một số người có thể sẽ không thể mua được nhà.

Theo Hiệp hội Ngân hàng thế chấp, quy mô cho vay trung bình trong các đơn đăng ký thế chấp để mua nhà đã lập mức cao kỷ lục trong vài tuần qua. Điều đó đồng nghĩa với việc càng có nhiều người mua nhà ở thị trường cao cấp thì khả năng mua nhà ở thị trường giá rẻ sẽ giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *