Sắp Có Luật An Ninh Kinh Tế Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản?

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, hôm 24/6 vừa qua; Bộ này đã có đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản bảo đảm an sinh xã hội” trình Thủ tướng xem xét.

Cụ thể, thông tin này được Bộ Xây dựng đưa ra trong văn bản trả lời công văn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về công tác báo cáo 6 tháng đầu năm 2019 theo quy định.

 

Theo đó, Bộ Xây dựng đã giao Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản xây dựng; triển khai thực hiện chương trình; kế hoạch hành động của năm 2019. Trong đó, nội dung phối hợp kiểm tra; giám sát các địa phương trọng điểm trong việc triển khai các dự án phát triển nhà ở; dự án khu đô thị, dự án bất động sản có quy mô lớn, sử dụng nhiều diện tích. Kịp thời chấn chỉnh xử lý nghiêm các vi phạm quy định của pháp luật tại một số địa phương như: Điện Biên, Quảng Ninh, Lâm Đồng…

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng cho biết đã hoàn thành việc nghiên cứu; xây dựng Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở; thị trường bất động sản bảo đảm an sinh xã hội” và đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ký quyết định phê duyệt vào ngày 24/6 vừa qua.

sa p co lua t an ninh kinh te trong linh vuc bat dong san

Cùng với đó, sẽ tiếp tục việc nghiên cứu, đề xuất cơ chế; chính sách, văn bản quy định liên quan đến phát triển và quản lý các công trình condetel; officetel, biệt thự nghỉ dưỡng.

Trước đó, ngày 4/6 Bộ Xây dựng đã có văn bản xin ý kiến Bộ Tư pháp và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch để xây dựng, ban hành quy chế quản lý vận hành đối với các công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Liên quan đến việc này; theo thống kê về tình hình thị trường 6 tháng đầu năm của Hội Môi giới Bất động sản; trong quý I/2019, Bộ Xây dựng cho biết, tại Hà Nội; TP Hồ Chí Minh và một số địa phương (Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Kiên Giang…) có 14.047 giao dịch thành công.

Theo đó; tỷ lệ giao dịch lớn nhất thuộc về nhà ở chung cư; nhà ở thấp tầng với 94% tổng lượng giao dịch. Số lượng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel, biệt thự du lịch) giao dịch thành công trong quý I/2019 là 767 giao dịch (chiếm hơn 5% số lượng giao dịch).

Còn về việc cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản; trong báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy; tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư; kinh doanh bất động sản quý I/2019 là 462.128 nghìn tỉ đồng giảm 0,01% so với quý IV/2018.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *